CÁ KOI NHẬT LÀ GÌ?

Thuật ngữ và định nghĩa Koi
Đối với những người bạn có thể không biết sự khác biệt, tôi cung cấp các định nghĩa sau:

Koi là gì? Koi là cá chép trang trí, có nguồn gốc từ Nhật Bản. Hơn một hoặc hai thế kỷ trước (ít nhất là … không ai thực sự biết), người Nhật đã nuôi một con cá chép đen đặc biệt trong những chiếc cơm của họ có tên là Magoi. Những con Magoi đen / nâu đen này ban đầu được nuôi để làm thức ăn, nhưng đâu đó dọc theo dòng người ta suy đoán rằng một người nông dân nhận thấy một số em bé không màu và đặt chúng sang một bên để nuôi thêm. Những đứa trẻ này là đột biến gen không màu của một số loại và bằng cách sinh sản liên tục với nhau theo thời gian, con cá xinh đẹp ngày nay đã nổi lên với tất cả các màu sắc của cầu vồng.

Cá chép phổ biến (bộ chép cá chép) là tổ tiên của tất cả cá koi

Koi & Giá trị cảm nhận của họ
Dưới đây là video giúp những người có sở thích mới bắt đầu hiểu về Koi và giá trị cảm nhận của họ. Cá nhân tôi đã đặt tiêu đề cho tác phẩm này “Tại sao cá Koi có thể trở nên đắt đỏ”, vì hầu hết cá Koi được bán đều nằm trong ngân sách của bất kỳ ai muốn chúng. “Một số thông tin trong video này có chút ít nói chung là nhiều thông tin nếu bạn không hiểu về thế giới của Koi. Không có vấn đề gì tôi có thể nói với bạn rằng một số người có nhiều tiền hơn ý nghĩa để trả 1,8 triệu cho một con cá!

Như đã nói, hãy hiểu rằng thế giới của Koi và giá trị của chúng rất giống với thế giới của Chó. Họ là đột biến, giống đầy đủ, và hiển thị người chiến thắng! Vâng, thực sự có những chương trình Koi. Bây giờ hãy hiểu rằng Koi không phải tất cả đều có giá trị chỉ vì chúng là Koi! Thực tế, hầu hết cá Koi được bán ở Mỹ được coi là “đột biến”. Đây là những loài cá có đàn thấp, chất lượng kém. Tại HKF, tất cả cá của chúng tôi được lai tạo có chọn lọc cho chất lượng cao. Nói như vậy, chúng tôi vẫn cung cấp nhiều loại cá Koi được chọn lọc này để đáp ứng ngân sách của bất kỳ ai. Đọc trang web của chúng tôi, hoặc tốt hơn là đến trang trại và chúng tôi có thể dạy cho bạn những gì làm cho một con Koi tốt hơn một con khác, và do đó có giá trị hơn. Điều này có thể thấy rõ trong sytem chấm điểm và giá cả của chúng tôi.

Hiểu rằng phần lớn con Koi thậm chí không thực hiện việc cắt giảm ở đây tại trang trại. Bất cứ nơi nào từ 50% đến 95% mỗi lần sinh sản đều bị loại bỏ và chỉ có tỷ lệ nhỏ nhất thực hiện việc cắt giảm các bể bán lẻ của chúng tôi! Vì vậy, đừng trả quá nhiều cho “mutt” Koi chỉ vì họ là Koi. Koi không làm cho nó được gọi là “culls” và đây là loại đang được bán ở nhiều nơi ngoài kia! Không có ở đây tại HKF! Chúng tôi có thể cho bạn thấy sự khác biệt về con người khi bạn đến trang trại và bạn sẽ nhanh chóng thấy sự khác biệt ở cá của chúng tôi so với những gì bạn đã thấy ở nơi khác.

Vì vậy, hãy hiểu sự khác biệt về điểm số của Koi và chọn bất kỳ hạng nào phù hợp với sở thích và ngân sách của bạn. Bạn có thể xem bảng giá và hệ thống phân loại tại đây: vuonnhaviet.vn

Soragoi: một với vây Bướm (trái) và một có vây tiêu chuẩn (phải).

Giống giống nhau trong hai giống vây khác nhau.

Giống Fin-
Koi ngày nay có hai biến thể vây khác biệt. Koi tiêu chuẩn ban đầu và, được phát triển gần đây, Butterfly hay Longfin Koi.

Koi vây tiêu chuẩn có vây ngực tỷ lệ thuận với cơ thể của chúng và thường có hình dạng ngắn và tròn với hình bầu dục. Đây là những Koi ban đầu được phát triển bởi người Nhật. Trong sở thích, những người theo chủ nghĩa thuần túy Koi đã đưa sở thích lên mức cao nhất thường có xu hướng ở lại với cá Koi tiêu chuẩn ban đầu. Nhiều người trong số những người này thậm chí còn cho thấy cá của họ giống như những con chó biểu diễn trên khắp thế giới. Triển lãm Koi All Japan tại Nhật Bản cho đến nay là chương trình hàng đầu trên toàn thế giới. Chương trình này chỉ cho phép giống tiêu chuẩn gốc và nó cũng giới hạn chương trình chỉ có cá sinh ra và lớn lên ở Nhật Bản. Có những tiêu chuẩn nghiêm túc mà mỗi con cá phải sở hữu để trở thành một ứng cử viên trong chương trình này.

Butterfly Koi là con lai giữa cá chép vây dài và vây Koi tiêu chuẩn, và còn được gọi là “Longfins”. Những con cá này được phát triển ở Nhật Bản ban đầu trong nỗ lực làm cho Koi có cơ thể khỏe mạnh hơn và tổng chiều dài cơ thể nhiều hơn. Có một nhà lai tạo người Mỹ cho rằng anh ta đã tạo ra cá koi Bướm, nhưng đây không phải là trường hợp đơn giản. Tuy nhiên, ông có thể là người đầu tiên phát triển chúng ở Mỹ. Không có vấn đề gì, so với cá Koi vây tiêu chuẩn, vây của Bướm dài hơn nhiều và có thể dài bằng 3/4 chiều dài cơ thể của cá! Hầu hết Butterfly Koi được nuôi và nhân giống trong nước ở Hoa Kỳ, mặc dù có một số hàng nhập khẩu vẫn có sẵn ở Nhật Bản. Butterfly Koi được người Mỹ tìm kiếm rất nhiều vì vây dài đẹp, và ngày nay chúng có sẵn trong nhiều giống như Koi vây tiêu chuẩn.

Mô hình tỷ lệ – Koi cũng có nhiều kiểu tỷ lệ khác nhau, cũng được đặt tên cụ thể và được sử dụng làm tính từ khi mô tả một loại cá hoặc giống / giống cá nhất định.

Wagoi là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả bất kỳ cá Koi nào có tỷ lệ đầy đủ với quy mô bình thường như bất kỳ loài cá nào khác mà hầu hết mọi người đều sử dụng. Thuật ngữ thực tế không được sử dụng thường xuyên khi nói Koi. Có lẽ lần duy nhất nó được sử dụng là khi phân biệt giữa Wagoi và Doitsu Koi. Xem Doitsu dưới đây để biết chi tiết về điều đó.

Ngoài ra còn có một bức ảnh của Doitsu Hariwake. Nhấp vào bức ảnh đó và bạn sẽ thấy các vảy duy nhất trên Doitsu Hariwake đang chạy xuống phía sau nhưng chỉ ngay dưới vây lưng. Một ví dụ kinh điển của Doitsu Koi. Hariwake cũng có thể có phiên bản Wagoi (được thu nhỏ hoàn toàn) và sau đó được gọi đơn giản là Hariwake. Vì vậy, bạn có thể có một biến thể Hariwake (được thu nhỏ hoàn toàn) hoặc biến thể Doitsu Hariwake. Xem ảnh bên phải của một con Hariwake (cá vàng và trắng). Con cá này được thu nhỏ hoàn toàn và nó cũng là Gin Rin. Về mặt kỹ thuật, cá vàng và trắng là Gin Rin Hariwake. Gin Rin được giải thích thêm dưới đây và là cái nhìn lấp lánh quy mô.

Có rất nhiều biến thể về cách thức và nơi các vảy xuất hiện trên bất kỳ Doitsu Koi nào, nhưng phổ biến nhất là các vảy chạy xuống phía sau. Vảy Doitsu lớn hơn nhiều và có phần phản chiếu so với vảy của một con Koi thường có vảy. Một Koi bình thường có tỷ lệ đầy đủ được gọi là Koi Wagoi (được chia tỷ lệ đầy đủ) so với Koi được chia tỷ lệ một phần được gọi là Doitsu Koi như đã thảo luận ở trên. Đôi khi các vảy Doitsu này có thể khó nhìn thấy (như trong ảnh bên phải). Đây cũng là trường hợp tùy thuộc vào màu sắc và hoa văn của bất kỳ giống Doitsu nào. Tuy nhiên, nhiều lần, trong Doitsu Koi, bạn có thể thấy một mô hình giống như dây kéo rất khác biệt ở ngay phía sau lưng cá. “Khóa kéo” đó là những chiếc cân Doitsu thực tế được xếp thành hàng và chạy xuống phía sau. Nó giống như một dây kéo. Điều này đặc biệt đúng khi các vảy có màu khác với màu da bên dưới. Vì vậy, theo như các loại thang đo trong Koi, có Doitsu (không có tỷ lệ hoặc một phần tỷ lệ) và Wagoi (được chia tỷ lệ đầy đủ), và trong mỗi loại có các kiểu và tỷ lệ khác nhau. Với tôi cho đến nay? Tôi hy vọng như vậy bởi vì tôi sắp làm mọi thứ trở nên khó hiểu hơn.

Ngoài ra trong số các loại thang đo Doitsu này còn có “Rồng vảy” còn được gọi là “Koi vảy Doitsu” Koi. Đây thường là thế hệ cá đầu tiên được lai tạo bằng cách sử dụng một bố mẹ Wagoi và một bố mẹ Doitsu. Trong nhân giống này, bạn sẽ nhận được một hỗn hợp của nhiều loại mô hình quy mô. Một số có thể là Doitsu đầy đủ về ngoại hình, một số có thể là Wagoi đầy đủ về ngoại hình, và một số sẽ được thu nhỏ hoàn toàn nhưng với quy mô lớn hơn như Cá chép gương Đức. Khi chúng được bao phủ trong các vảy lớn này, nó sẽ tạo ra sự xuất hiện của lớp giáp. Trong khi mô hình tỷ lệ này có thể khá nổi bật ở một số loài cá nhất định, Koi có vảy được coi là một Koi chất lượng thấp hơn.

Một Gin Rin Hariwake (trái) và Doutsu Hariwake (phải)

 

Gin Rin được sử dụng để mô tả một con cá có vảy lấp lánh. Một số hoặc hầu hết các vảy thực sự lấp lánh như kim cương, điều này làm cho chúng trở thành một loại phổ biến. Hiệu ứng lấp lánh này thực sự là do sự dư thừa của một chất gọi là guanine. Guanine là thứ làm cho tất cả vảy cá lấp lánh, nhưng trong Gin Rin Koi có dư thừa axit nucleic tinh thể này tạo cho Gin Rin Koi điều này thêm phần lấp lánh so với vảy cá bình thường. Nó chỉ đơn giản là một đột biến khác xảy ra ở Koi. Cả Doitsu và Wagoi đều có thể đến Gin Rin. Trong đó cũng có một vài loại vảy Gin Rin mang lại vẻ ngoài đa dạng cho từng loại, nhưng chúng ta sẽ không đi sâu đến thế. Về cơ bản, Gin Rin là một tính từ được đặt trước tên giống thực tế của cá. Ví dụ: bạn có thể lấy Kohaku hoặc Gin Rin Kohaku. Xem ảnh dưới đây để biết ví dụ về Gin Rin Kohaku.

A Chagoi (left) and a Gin Rin Chagoi (right)

Chất lượng da và độ bóng-

Kin được sử dụng để mô tả một Koi kim loại. Một lần nữa, nó là một tính từ được sử dụng trước tên giống. Ví dụ, trong các bức ảnh bên phải có Showa và Kin Showa. Các kim loại đề cập đến ánh sáng của cá, đặc biệt là trong vây ngực và ánh da. Hiểu rằng điều này không giống với vẻ ngoài quy mô lấp lánh của Gin Rin. Giống kim loại của Koi có thể là phiên bản Wagoi hoặc Doitsu. Một con cá không kim loại sẽ có vây rõ ràng hoặc có màu phẳng, và một con cá kim loại hoặc Kin sẽ có ánh sáng hoặc bóng cho những vây và thân này. Ví dụ, Kigoi (Koi màu vàng) là Koi không kim loại, không bóng, nhìn xuyên qua vây, và Yamabuki Ogon (màu vàng sáng, sáng bóng) là phiên bản Kin hoặc kim loại của Kigoi, và là một màu vàng bóng với vây màu vàng bóng và màu cơ thể. Tuy nhiên, trong giống này, như trong một số khác, phiên bản kim loại hoặc Kin của Kigoi không được gọi là Kin Kigoi. Thay vào đó, nó được gọi là Yamabuki Ogon. Đây chỉ là một điều khiến việc học tất cả các tên giống trở nên khó khăn đối với một số người.

Tôi biết tất cả những điều này có vẻ khó hiểu, và nó là. Tôi hy vọng tôi có thể làm cho điều này đủ rõ ràng để bạn hiểu. Hãy đến trang trại và tôi có thể đảm bảo với bạn rằng nó có thể được giải thích rõ hơn và thể hiện trực tiếp!

A Showa (left) and a Kin Showa (right)

Koi nội địa chỉ đơn giản là Koi được lai tạo ở đây tại Hoa Kỳ. Tất cả cá Koi có nguồn gốc từ cá Nhật Bản, vì chúng là những người đã tạo ra chúng. Sự khác biệt chính là huyết thống ở Nhật Bản vẫn tinh khiết hơn một chút, nhưng thực tế đó đang thay đổi rất nhanh. Nhiều dòng máu ban đầu ở Nhật Bản đã bị mất do các thảm họa như động đất, bệnh tật hoặc bị ô nhiễm với việc lai tạo. Tuy nhiên, một tỷ lệ nhỏ các nhà lai tạo ở đó vẫn tạo ra Nishikigoi tốt nhất trên thế giới. Khi nói về nhà lai tạo AVERAGE và cá AVERAGE ở Nhật Bản, một số loài cá nội địa cũng tốt như mọi khía cạnh. Những điều cơ bản tốt hơn nhiều ở loài cá Nhật Bản là kích cỡ và chất lượng của loài cá tuyết. Gosanke là một thuật ngữ được sử dụng để phân loại ba giống Koi riêng biệt kết hợp thành một nhóm. Họ là Sanke, Showa và Kohaku. Ba giống này được gọi chung là Gosanke. Một số nhà lai tạo Hoa Kỳ có một con cá tốt như các giống Non -Gosanke khác, và một số giống được lai tạo ở đây thậm chí còn tốt hơn hầu hết các giống được lai tạo ở Nhật Bản bởi các nhà lai tạo trung bình ở đó. Chỉ có một vài nhà lai tạo hàng đầu ở Nhật Bản sản xuất số lượng lớn nhất của cá chất lượng cao nhất hình thành ở đó.

Cá Koi nhập khẩu từ Nhật Bản là cá Koi được lai tạo ở Nhật Bản và vận chuyển đến Mỹ. Nhiều quốc gia khác cũng nuôi Koi, nhưng người Nhật cho đến nay vẫn có sẵn một số loại tốt nhất. Một số nhà lai tạo ở Hoa Kỳ đang bắt kịp nhanh chóng, đặc biệt là khi bạn so sánh lượng thời gian chúng tôi đã làm ở đây so với thời gian người Nhật đã nhân giống chúng. Hầu hết các nhà lai tạo Nhật Bản chuyên về ba giống chính, Gosanke, như đã nêu ở trên. Bên ngoài Gosanke, một số nhà lai tạo người Mỹ có cá tốt hoặc thậm chí tốt hơn trong một số giống khác chắc chắn. Điều này đặc biệt đúng khi nói về Butterfly Koi. Điều này là so với các nhà lai tạo Nhật Bản AVERAGE. Tuy nhiên, một số ít các nhà lai tạo hàng đầu ở Nhật Bản có Gosanke vượt trội so với những con được lai tạo ở bất kỳ nơi nào khác mà phải mất một thời gian dài trước khi chúng ta bắt kịp khu vực chăn nuôi ở Mỹ này. Tuy nhiên, Gosanke không phổ biến bằng người có sở thích / người giữ nước trung bình ở Hoa Kỳ. Gosanke nổi tiếng nhất với những người tiên tiến trong sở thích và theo dõi thế giới show của Koi. Là nhà tạo giống, chúng tôi cũng đánh giá cao một loại chất lượng cao, nhưng thật ra họ không bán rất tốt ở Mỹ so với các giống kim loại. Vì lý do này, hầu hết các nỗ lực chăn nuôi của chúng tôi được tập trung tương ứng.

Bạn cũng phải nhận thức được thực tế rằng có những nơi bán Koi với giá cao và gọi chúng là “Koi Nhật Bản”. Đây là một mưu đồ bán hàng, và nó ngụ ý rằng chúng là cá nhập khẩu từ Nhật Bản, nhưng thực tế không phải vậy! Đừng để bị lừa! Hỏi nhân viên bán hàng nếu cá được nhập khẩu, và nếu có, từ đâu. Chúng chỉ có thể được nhân giống trong nước và lớn lên ở đây tại Hoa Kỳ Các quốc gia khác cũng xuất khẩu cá bao gồm Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan, Israel và một số quốc gia khác. Tuy nhiên, cá nhân tôi coi những thứ này là kém chất lượng và nguy cơ sức khỏe cực cao. Hầu hết các nước ngoài có các phác đồ điều trị rất kém và không có bảo mật sinh học.

 

This entry was posted in . Bookmark the permalink.